Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Thanh niên phải là người định hình tương lai đất nước
Cập nhật ngày:04/10/2020 - 10:50:00
Nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới của đất nước đòi hỏi thanh niên, đặc biệt là sinh viên đại học không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà phải là “người định hình tương lai của đất nước”.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thực hiện nghi thức đánh trống khai khóa. - Ảnh: ĐHQG TPHCM

Ngày 3/10, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai khóa 2020 với chủ đề “Tiên phong – Dẫn dắt - Nâng tầm quốc tế”. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự lễ và có bài nói chuyện với sinh viên về chủ đề “Hội nhập quốc tế của đất nước và những yêu cầu đặt ra đối với công tác giáo dục đại học”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quá trình hội nhập của đất nước đang mở ra cánh cửa phát triển cho các em, thế hệ trẻ đang có nhiều vận hội, lựa chọn, thuận lợi chưa từng có. Có thể nói, kỷ nguyên số là kỷ nguyên của tuổi trẻ. Thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới của đất nước đòi hỏi thanh niên, đặc biệt là sinh viên đại học không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà phải là “người định hình tương lai của đất nước”. Điều đó phải thể hiện trước hết ở việc tuổi trẻ trở thanh động lực, nhân tố then chốt trong phát triển đất nước, là “người tiên phong” của đổi mới tư duy, thúc đẩy cách tiếp cận mới trong mọi lĩnh vực, hình thành văn hóa hội nhập của đất nước. “Tôi mong các em phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc”, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắn nhủ, là công dân thế hệ Z - công dân đám mây, đa năng, các em sinh viên cần trở thành "người lãnh đạo, người chủ" về công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước. Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng thời gian tới không thể thiếu vai trò nòng cốt và sự dấn thân của sinh viên để nâng tầm vị thế, hình ảnh của Việt Nam đổi mới, phát triển và năng động. Thế hệ trẻ cần khẳng định vai trò là chủ thể, đại diện của đất nước tại các diễn đàn trong khu vực, thế giới. Chính thể hệ trẻ phải là người tiên phong tham gia thực hiện các cam kết, trọng trách quốc tế của đất nước thời gian tới. Các em cần tích lũy, trang bị cho bản thân kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp với thực tiên cách mạng công nghiệp lần tứ 4. Ngoại ngữ thông thạo, càng nhiều ngoại ngữ càng tốt, là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa vào thế giới tri thức của nhân loại và làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa.