"Kỳ thi năm 2016 đã tạo niềm tin cho xã hội về tính nghiêm túc"
Cập nhật ngày:05/07/2016 - 09:40:00

Tại cuộc họp báo do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì chiều ngày 4/7, ngày thi cuối cùng của kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng kỳ thi năm nay đã thành công tốt đẹp. Ngoài ra, ông khẳng định kỳ thi là phép thử quan trọng cho kỳ thi năm sau.

Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng: Kỳ thi năm nay đã diễn ra thành công tốt đẹp và là phép thử cho kỳ thi năm sau. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng, năm nay, sau bước tiến khá dài từ năm 2015, toàn quốc có 38 cụm thi, thì năm nay, Bộ đã tổ chức được 70 cụm do trường đại học chủ trì với 1.452 điểm thi trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Nhận định định chung của lãnh đạo Bộ là tất cả các khâu năm nay không diễn ra sơ xuất, điện nước đầy đủ, việc các tỉnh thành đều có cụm thi nên phân bổ đều số lượng thí sinh, qua đó giảm tải cho hạ tầng cơ sở dẫn đến không ách tắc giao thông, thí sinh và phụ huynh đi lại nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, kết quả kỳ thi năm nay là phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia năm sau.

“Lâu nay, chúng ta vẫn còn nghi ngại về tính công bằng, nghiêm túc khi mở rộng các cụm thi tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước. Kỳ thi năm nay đã tạo niềm tin trong xã hội về tính nghiêm túc khi tổ chức các cụm thi địa phương nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường đại học, Sở giáo dục đào tạo địa phương và các tổ chức, bộ ngành khác” Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ.

Ông Ga khép lại phát biểu của mình bằng cam kết Bộ sẽ tiếp tục đổi mới quyết liệt hơn, thực hiện tốt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa cho kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia năm sau.

Kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia đã khép lại. Theo thống kê, số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là 887.400 thí sinh, đạt tỷ lệ rất cao khoảng 99%. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 14 đoàn thanh kiểm tra, 81.153 cán bộ coi thi.

Công tác chấm thi sẽ được tiến hành ngay ngày 5/7, bảo đảm chậm nhất đến ngày 20/7 phải toàn tất công tác chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo rất chặt chẽ công tác chấm thi đến các trường đại học, các sở; yêu cầu các cụm thi phải bảo đảm tiến độ chấm thi, không được chậm trễ gây ảnh hưởng đến tiến độ cả nước.

Về công bố điểm thi, khi có kết quả chấm thi, Bộ sẽ tổng hợp dữ liệu, sau đó chuyển về cho cả 70 cụm thi đại học công bố, do đó không lo bị “sập mạng” khi công bố điểm thi. Bộ cũng đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo các đơn vị hạ tầng công nghệ thông tin ưu tiên khoảng 15-20 phút đầu tiên khi công bố điểm thi cho các cụm thi công bố điểm để tránh nghẽn mạng./. 

VÕ PHƯƠNG

VIETNAM+