Bắt đầu đào tạo phi công ở Việt Nam từ năm 2017
Cập nhật ngày:12/07/2016 - 10:22:00

Từ giữa năm 2017, các phi công trong nước và nước ngoài bắt đầu được đào tạo tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký hợp đồng với nhà sản xuất thiết bị mô phỏng buồng lái của Canada CAE Inc. (CAE) để cung cấp dịch vụ đào tạo huấn luyện bay cho phi công.

Theo đó, CAE sẽ cung cấp và lắp đặt 3 thiết bị mô phỏng buồng lái tàu bay (SIM) huấn luyện mới gồm một SIM Airbus A320, một SIM Airbus A350 và một SIM Boeing 787 tại Trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines tại TPHCM.

Ngoài ra, CAE cũng hỗ trợ Vietnam Airlines trong việc huấn luyện giáo viên, nhân viên kỹ thuật trong việc vận hành khai thác thiết bị, chuyển giao công nghệ; cung cấp chuyên gia hỗ trợ bảo dưỡng, vận hành khai thác thiết bị. 

Việc đầu tư, lắp đặt thiết bị mô phỏng buồng lái tàu bay tại Việt Nam, đặc biệt là những tàu bay hiện đại, thế hệ mới như Airbus A350 và Boeing 787 sẽ giúp cho Vietnam Airlines làm chủ công nghệ, chủ động trong công tác huấn luyện, không bị lệ thuộc vào đối tác, giảm thời gian và chi phí đưa phi công ra nước ngoài đào tạo.

Đồng thời, Trung tâm Huấn luyện bay của Vietnam Airlines sẽ trở thành trung tâm huấn luyện bay thứ 4 của CAE trong khu vực Đông Nam Á sau Malaysia, Singapore và Philippines. Từ giữa năm 2017, các phi công trong nước và nước ngoài bắt đầu được đào tạo tại Việt Nam. 

Trước đó, để phục vụ công tác huấn luyện phi công, Vietnam Airlines đã đầu tư mới một thiết bị mô phỏng buồng lái A320-200 để huấn luyện người lái tàu bay A321, một thiết bị FTD A320 huấn luyện phương thức bay và đầu tư xây dựng tòa nhà huấn luyện SIM với công suất phục vụ cho 6 chiếc SIM.

Từ tháng 6/2012 đến nay, các phi công tàu bay A321 đã được huấn luyện tại Việt Nam giúp Vietnam Airlines tiết kiệm được chi phí đáng kể so với trước đây./.

Vũ Trọng

Cổng thông tin điện tử Chính phủ