HIU: Môi trường đào tạo sinh viên thời hội nhập
Cập nhật ngày:28/04/2018 - 16:45:00

Trong xu thế hội nhập mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 thì không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt mà sinh viên cần có nền tảng tiếng Anh và kỹ năng hội nhập sâu rộng, từ đó mới có thể đáp ứng được yêu cầu mới của xã hội.

Ảnh: VGP/Minh Thi

Một trong những trường đại học (ĐH) của nước ta đã sớm nhận thức được vai trò quan trọng của tiếng Anh trong giáo dục-đào tạo là ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Tại HIU, sinh viên được học tập và sinh hoạt trong môi trường chuẩn quốc tế từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đến không khí hội nhập trong từng không gian phòng học, hành lang, thư viện… Chuẩn đầu ra của sinh viên HIU ít nhất phải đạt IELTS 6.0.

Ngoài ra, tại HIU còn có nhiều khu vực dùng hoàn toàn bằng tiếng Anh, được gọi là “English Zone”. Nhà trường sẽ dùng các không gian giàu cảm hứng như cà phê Romeo & Juliet, khu tự học sinh viên, các hành lang và khu vực công cộng… để sinh viên cứ vào đó là dùng tiếng Anh hoàn toàn. Theo kế hoạch, sinh viên và giảng viên có thể tổ chức những chương trình vừa học vừa chơi, như nói chuyện với người nước ngoài tại các English Zone.

Trong lộ trình phát triển của mình, HIU hướng đến xây dựng một “HIU 4.0”, trong đó đặc biệt chú trọng hoàn thiện chương trình học quốc tế tăng cường liên kết và đẩy mạnh thực hành tiếng Anh tại trường. Phần lớn tài liệu trong phần mềm “Student portal” cũng là tiếng Anh nên sinh viên HIU phải không ngừng trau dồi ngoại ngữ vì nếu không đủ khả năng ngôn ngữ thì những tài liệu đó sẽ không được sử dụng một cách hiệu quả.

Theo PGS.TS. Thái Bá Cần, Hiệu trưởng HIU, việc sử dụng tài liệu, giáo trình, bài giảng bằng tiếng Anh và hướng đến giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh là những mục tiêu ưu tiên của nhà trường.

Cùng với việc áp dụng AI vào giảng dạy, tổ chức tư vấn và hỗ trợ giáo dục quốc tế Hunter Global Education (Hunter) sẽ cùng HIU tăng cường thế mạnh ngành công nghệ của HIU. Các chương trình và dịch vụ do Hunter cung cấp nhằm bảo đảm cho sinh viên HIU có được năng lực tốt nhất trong chuyên ngành. Mặt khác, dịch vụ chuyên nghiệp và quốc tế của Hunter cũng lấp đầy khoảng trống thường có trong các đại học tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Minh Thi

Việc hợp tác với Hunter hỗ trợ cho kế hoạch áp dụng chương trình đào tạo hội nhập quốc tế của HIU. Ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ hướng đến cuộc cách mạng 4.0.

Bên cạnh đó, sinh viên HIU còn được hưởng các chế độ chính sách, ưu đãi đặc biệt như học bổng, chính sách hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có cơ hội được du học quốc tế (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…) theo các chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường.

Song song với việc đẩy mạnh kỹ năng đào tạo tiếng Anh, với phương châm giảng dạy “lấy sinh viên làm trung tâm” và “học đi đôi với hành”, HIU đã bước đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chương trình giáo dục từ năm học 2017-2018.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy tại HIU từ tháng 12/2017 với mục tiêu thay đổi cách học truyền thống, tránh giáo dục một chiều và đặt sinh viên làm trung tâm. Công nghệ này sẽ được đưa vào tập huấn và thử nghiệm trong vòng một năm trước khi được áp dụng toàn trường.

Đặc biệt, sinh viên HIU được khuyến khích tham gia các chương trình khởi nghiệp, trao đổi thực tế doanh nghiệp và trao đổi sinh viên với đại học nước ngoài. Đồng thời, được trải nghiệm cuộc sống phong phú với hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao, văn hóa có tính khai phóng cùng hệ thống các câu lạc bộ chuyên môn, sở thích, năng khiếu.

Theo đó, HIU làm việc chặt chẽ với hàng nghìn doanh nghiệp trong quá trình thực tập, tập sự để sinh viên ra trường đạt mức lương khởi điểm trung bình 500-1.500 USD cũng như năng lực quốc tế lâu dài.

PGS.TS. Thái Bá Cần cho biết, định hướng của nhà trường trong năm học này là xây dựng môi trường đại học đạt chuẩn quốc tế thông qua 4 tiêu chí là: thầy giỏi, chương trình quốc tế hóa, môi trường học tham gia công nghệ và sinh viên giỏi. Trong đó, thầy giỏi là yếu tố được quan tâm hàng đầu./.

Minh Thi

Cổng thông tin điện tử Chính phủ