Sinh viên hai nước Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh giao lưu học thuật
Cập nhật ngày:18/01/2019 - 14:47:00

Từ ngày 15-22/1 tại Đại học JNU, New Delhi, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (CIPS - Đại học JNU) phối hợp với Công ty ONGC Videsh (thuộc Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ ONGC) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức chuỗi hội thảo xoay quanh các vấn đề về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong tình hình quốc tế hiện nay.

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo. (Ảnh: Huy Lê/Vietnam+)

Chương trình được tổ chức nhân chuyến thăm Ấn Độ của đoàn giảng viên và sinh viên Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội, trong bối cảnh Ấn Độ và Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh đà phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực giao lưu nhân dân và học thuật.

Các hoạt động trao đổi-giao lưu trong khuôn khổ chương trình sẽ có sự góp mặt của đông đảo các giáo sư, tiến sỹ cũng như sinh viên, nghiên cứu sinh của Đại học JNU.

Chương trình sẽ kéo dài trong 6 ngày làm việc, chia thành nhiều phiên thảo luận với những chủ đề như “Tầm quan trọng của Việt Nam trong trật tự khu vực và toàn cầu,” "Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Tầm quan trọng của quan hệ song phương trước những thay đổi trong khu vực", "Địa chính trị ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Tác động đối với an ninh hàng hải của Ấn Độ và Việt Nam."

Phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã điểm lại tình hình quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trong thời gian qua cũng như triển vọng quan hệ giữa hai nước thời gian tới.

Đại sứ bày tỏ vui mừng khi chứng kiến một đoàn sinh viên đông đảo đến vậy (28 sinh viên cùng 5 giảng viên) thăm Ấn Độ trong một chuyến đi nghiên cứu thực tế được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả to lớn, góp phần thiết thực vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Tại các phiên thảo luận, các giảng viên Việt Nam sẽ trình bày một số tham luận liên quan đến công tác nghiên cứu và giảng dạy về Đông Nam Á và quan hệ quốc tế; Ấn Độ và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do rộng mở: Quan điểm của Việt Nam….

Trong khuôn khổ hội thảo cũng sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ sinh viên qua những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi nước./.

Huy Lê (Vietnam+)